Tổng quan bên ngoài nhà yến

  1. Những điều quan trọng trong việc xây dựng nhà yến cho từng vùng.
  • Kết cấu xây dựng cho mỗi vùng: Nóng, lạnh và nhiệt độ phải phù hợp trong nhà yến (25-28 độ C)  
  • Mọi chi tiết thiết kế phải phù hợp với từng khu vực, từng địa phương, đặc biệt là thanh làm tổ mà ta thiết kế thưa, dày khác nhau ví dụ: nếu thanh làm tổ rộng 20 cm ta thiết kế thưa, trường hợp 15cm thiết kế dày hơn. Từ thực tế đã nhận thấy cách đóng thanh làm tổ với kích thước ngang - dài (từ 36-100cm, 36 - 150cm, hoặc 38-100cm, 38-150cm) tùy theo căn phòng thật của căn nhà mà ta đóng theo  kích thước nêu ở trên. Cách làm này sẽ đem lại hiệu quả rất cao về sản lượng yến và rất thích hợp với chúng (đã được chứng minh qua nhiều nhà làm trước)

Hình ảnh về một ngôi nhà yến mới xây dựng

  1. Đặc điểm ánh sáng và lỗ thông hơi.
  2. Ngôi nhà Chim Yến lý tưởng.
  • Ánh sáng vừa đủ (0,02-0,2 lux) tức không sáng quá, và cũng không tối quá
  • Không khí trong nhà phải lưu thông hợp lý, lỗ thông hơi phải được che chắn không cho kẻ thù của chim yến chui vào. Ánh sáng thông hơi tầng dưới khác tầng trên, không nên rập khuôn.
  • Theo kinh nghiệm của một số nước nuôi yến (Malaysia, Indonesia), đặc biệt là Indonesia lỗ thông hơi được thiết kế theo dạng lỗ tròn (Co, ống nhựa), bên ngoài che lưới rất phù hợp cho mô hình nhà yến tại Việt Nam.Nhược điểm: co ống nhựa vừa tốn tiền vừa...Ưu điểm: Chỉ áp dụng cho nhà tận dụng, nhà cũ, 1 tường… mới sử dụng co ống nhựa
  • Nếu lỗ thông hơi theo kiểu Malaysia được thiết kế chừa lỗ hình vuông, ngoài cùng có phần lõm. Nhược điểm:  Lâu dài sẽ là nơi kẻ thù của Chim yến như: gián, rết, rắn làm cho yến sợ, có nguy cơ vào bên trong cao, rất nguy hiểm cho Chim yến. Trường hợp, bịt lưới không kỹ hoặc lưới dỏm, lâu ngày mục dẫn đến côn trùng sẽ tấn công. Bên trong chừa không đúng làm ánh sáng lọt vào, chim yến khó làm tổ. Ưu điểm: Tường xây 2 lớp lượng gió ra vào qua khe hở tốt, làm không khí luân chuyển rất mát cho nhà yến dù bên ngoài nhiệt độ có tăng cao hay thấp. Nhìn bề ngoài căn nhà trông giống 1 ngôi nhà ở lịch sự.

 

Copyright © 2014 by Yến Sào Thiên Hoàng Yến - All Rights Reserved. | Designed and developed by Chu Chiang