CÁC YẾU TỐ LÀM NÊN SỰ THÀNH CÔNG CỦA MỘT NGÔI NHÀ NUÔI CHIM YẾN

  1. Điều kiện tự nhiên và khí hậu

Điều kiện tự nhiên và khí hậu là điều kiện tiên quyết để làm nên thành công của một ngôi nhà nuôi chim yến.

Nhiệt độ thích hợp trong nhà nuôi chim yến là 27-29 oC. Do đó nhiệt độ tự nhiên bên ngoài cần phải có nhiệt độ thích hợp để đảm bảo nhiệt độ bên trong nhà yến. Như vậy ở những khu vực có nhiệt độ tự nhiên bên ngoài quá cao hoặc quá thấp thì sẽ rất khó để đảm bảo được nhiệt độ nuôi thích hợp bên trong nhà nuôi chim yến. Do đó hiện nay ở Việt Nam chỉ có những tỉnh nằm ở khu vực đèo Hải Vân trở vào Nam mới có thể nuôi chim yến được.

Ngoài yếu tố về nhiệt độ, môi trường xung quanh nhà nuôi chim yến cần phải có nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến vì nuôi chim yến không giống như nuôi các vật nuôi khác cần phải cho ăn, nguồn thức ăn của chim yến là là các loại côn trùng có cánh nhỏ ngoài tự nhiên.

  1. Nguồn chim và các nhà nuôi chim yến khác ở khu vực xung quanh

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - 

Nhà yến Đà Nẵng

Hiện nay có 3 phương pháp để nuôi chim yến:

- Thay trứng chim yến cỏ bằng trứng chim yến tổ trắng (yến nuôi để lấy tổ). Phương pháp này gần như không thể áp dụng tại Việt Nam vì nguồn chim yến cỏ không nhiều.

- Nuôi ấp nhân tạo. Gần đây một số công ty trong nước công bố thành công trong nuôi ấp nhân tạo, rồi mang chim non sang các khu vực khác để nuôi kể cả ở những vùng không có điều kiện tự nhiên thuận lợi để nuôi chim yến như Nghệ An. Sự thật đây là một hình thức đánh bóng tên tuổi. Vì khi chim non rời khỏi tổ cần phải có sự hướng dẫn của chim bố mẹ để thích nghi với cuộc sống bên ngoài do đó chim non nuôi ấp nhân tạo khó có thể sống sót. Ngoài ra, khi ấp nở tự nhiên chim bố mẹ sẽ tiết ra những loại enzim đặc biệt để nuôi con, điều này phương pháp nuôi ấp nhân tạo chưa làm được do đó những con chim nuôi ấp nhân tạo mất đi bản năng tự nhiên là khả năng làm tổ và sinh con.

- Phương pháp dẫn dụ chim tự nhiên. Theo tôi hiện nay phương pháp này là phương pháp duy nhấtđể nuôi chim yến.

Vì hiện nay phương pháp duy nhất để nuôi chim yến là dẫn dụ chim yến tự nhiên nên việc nuôi chim yến phụ thuộc rất nhiều vào nguồn chim tự nhiên.

Ngoài ra, khi nuôi chim yến cần phải chú ý tới các nhà nuôi chim yến ở khu vực xung quanh nhà nuôi chim yến của mình vì nó quyết định tới sức cạnh tranh của nhà nuôi chim yến của mình và nguồn chim yến của khu vực nhà nuôi.

  1. Thiết kế của nhà nuôi chim yến

Một ngôi nhà nuôi chim yến tốt là một ngôi nhà đảm bảo các yếu tố sau:

- Điều kiện vi mô (điều kiện sống bên trong nhà nuôi chim yến) phải thích hợp cho chim yến.

- Bố trí đường bay, phòng nuôi chim yến, thanh làm tổ... cần phải đảm bảo yếu tố thuận lợi cho chim yến, đồng thời cũng cần phải đảm bảo yếu tố kinh tế cho chủ đầu tư.

- Hệ thống dẫn dụ chim yến như hệ thống phun sương nóc, khử mùi, âm thanh ...

- Đảm bảo an ninh cho ngôi nhà nuôi chim yến chống lại các yếu tố địch họa như chim cú, dơi, kiến,... và đặc biệt là con người.

Công ty CP XDTMDV Thiên Hoàng Yên

Đc:Số 01 Lô A đường Lương Định Của, kp1, P.An Phú, Quận 2, Tp Hồ Chí Minh

Chi nhánh: 291 C41 khu Văn Minh, Đồng Văn Cống, P.An Phú, Quận 2

DĐ:0938.22.67.68 - 0915.15.67.69 – 091 6186 776

Email: yensaothienthoangyen.thy@gmail.com

Website: yensaothienhoangyen.com

Copyright © 2014 by Yến Sào Thiên Hoàng Yến - All Rights Reserved. | Designed and developed by Chu Chiang